Doanh Nhân

10 thói quen của những tỷ phú

Những tỷ phú, người thành công thường sống như thế nào? Điều gì giúp họ có được thành tựu như hiện tại? Đó là câu hỏi khiến nhiều người tò mò.

Để giải đáp câu hỏi đó, Tom Corley, đồng thời là triệu phú tự thân, đã dành 5 năm nghiên cứu thói quen của những người giàu nhất thế giới. Ông khảo sát 233 cá nhân giàu có, tỷ phú, doanh nhân thành đạt và đúc kết những bí quyết thành công của họ trong cuốn Change Your Habits, Change Your Life (tạm dịch: Thay đổi những thói quen, thay đổi cuộc đời bạn).

Tránh kết giao với kiểu người bi quan

Theo Corley, người càng thành công và giàu có càng cẩn trọng khi kết bạn, giao lưu, cộng tác. Họ luôn chú ý đến những cá nhân sống có mục tiêu, lạc quan, nhiệt tình và có cái nhìn tích cực về mọi việc trong cuộc sống.

“Bạn chỉ thành công khi có sự giúp sức của những người thường xuyên cộng tác. Người giàu luôn thích giao du với những cá nhân có định hướng mục tiêu, lạc quan, nhiệt tình và tinh thần tích cực”, triệu phú này viết trong sách.

86% các triệu phú được Corley phỏng vấn không chỉ quan tâm đến những người bạn thường hay kết giao và còn đưa ra nhóm người khiến họ ngại tiếp xúc. Những người này được xem là “nhóm độc hại, tiêu cực”. Các tỷ phú, doanh nhân lớn thường quan niệm thành công lâu dài có được khi bạn có cái nhìn tích cực.

Doanh nhân thành công, giàu có thích kết bạn với người sống tích cực, suy nghĩ lạc quan và hiểu biết. Ảnh: Freepik.

“Đàn ông nhận định vào bản chất, thói quen và năng lực suy nghĩ của những người mà họ hợp tác cùng. Chẳng có hy vọng thành công nào với những người khước từ ai đó bởi tính cách tiêu cực”, ông viết trong cuốn Think and Grow Rich xuất bản năm 1937.Tom Corley không phải người duy nhất đưa ra quan điểm này. Gần một thế kỷ trước, nhà báo Napoleon Hill cũng kết luận tương tự sau khi nghiên cứu hơn 500 triệu phú tự thân lập nghiệp.

Triệu phú Steve Siebold, tác giả cuốn Cách người giàu suy nghĩ cũng đồng quan điểm. Ông lập luận rằng tiếp xúc những người thành công hơn giúp chúng ta có khả năng mở rộng tư duy và tăng thu nhập.

Thức dậy sớm

Gần 50% triệu phú tự thân trong nghiên cứu của Tom Corley cho biết họ rời giường ít nhất 3 tiếng đồng hồ trước khi ngày làm việc bắt đầu. Nhiều người trong số họ sử dụng thời gian rảnh để giải quyết các dự án cá nhân, lập kế hoạch trong ngày hoặc tập thể dục.

Trong sách, Tom viết: “Hãy thức dậy lúc 5h để giải quyết 3 việc hàng đầu mà bạn muốn hoàn thành trong ngày. Thói quen đó giúp bạn kiểm soát cuộc sống tốt hơn và mang lại cảm giác tự tin rằng mình đang định hướng tốt”.

Đọc nhiều sách

88% tỷ phú, người thành công trả lời Tom Corley rằng họ dành ít nhất 30 phút mỗi ngày cho việc đọc sách, trau dồi kiến thức cá nhân. Họ không đọc sách để giải trí mà thay vào đó là lựa chọn chủ đề như tiểu sử, lịch sử…

Bạn không bắt buộc phải làm theo giống hệt những người thành công. Bạn yêu thích các cuốn tiểu thuyết hay truyện trinh thám cũng vấn đề gì. Khoa học chứng minh rằng đọc sách để giải trí cũng góp phần thúc đẩy phát triển não bộ của từng người.

Theo Corley, chúng ta sẽ tìm được những bài học, triết lý quan trọng qua các sách tiểu sử hoặc câu chuyện của nhiều nhân vật vươn lên từ nghèo khó. Nhà đầu tư huyền thoại, tỷ phú tự thân Warren Buffet từng chia sẻ đọc sách là thói quen tuyệt vời nhất mà ông rèn được.

Người thành công không ngừng trau dồi bản thân. Ảnh minh họa: iStock.

Nhiều tỷ phú tự thân trả lời phỏng vấn của Corley rằng một ngày của họ rất bận rộn nhưng không bao giờ quên thói quen dành thời gian ngắn để tập trung bao quát sự việc.Dành 15-30 phút mỗi ngày để tập trung suy nghĩ

Corley viết trong cuốn Change Your Habits, Change Your Life: “Những người giàu có xu hướng suy nghĩ độc lập và sắc bén vào buổi sáng. Họ dành ít nhất 15 phút mỗi ngày để nhìn bao quát những gì họ cần làm, sẽ làm”.

Thời gian tĩnh tâm cũng giúp những tỷ phú, doanh nhân bận rộn lấy lại tinh thần, giảm căng thẳng. CNBC trích lời một bác sĩ từ Đại học Harvard, Mỹ, cho biết bạn nên dành ít nhất 2 phút mỗi ngày ở văn phòng để ra ngoài hít thở. Thói quen này sẽ giúp bạn tập trung dễ hơn, xua tan stress.

Tập thể dục thường xuyên

Những người tưởng chừng như bận rộn nhất lại là nhóm dành thời gian tập thể dục thường xuyên. Corley khảo sát thấy 76% tỷ phú, doanh nhân dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập thể dục, chạy bộ, đạp xe…

Nhiều lãnh đạo thành công cũng luôn tuân thủ giờ giấc luyện tập cá nhân. Điển hình là tỷ phú Richard Branson. Ông chia sẻ mình có thói quen thức dậy lúc 5h để chơi tennis hoặc đạp xe. Các hoạt động này giúp vị tỷ phú tăng năng suất lên gấp đôi, bắt đầu ngày mới đầy sảng khoái.

Tập thể dục giúp chúng ta thư giãn, thoải mái và rèn sức khỏe tốt hơn. Ảnh: Freepik.

Theo nghiên cứu của Corley, hầu hết triệu phú tự thân đều có kế hoạch làm giàu của riêng mình. Sau đó, họ từng bước biến nó thành sự thật. Ông viết: “80% người giàu bị ám ảnh bởi việc bám đuổi mục tiêu. Họ nghĩ cả về mục tiêu hàng ngày đến dài hạn”.Theo đuổi mục tiêu

Tác giả cũng nhấn mạnh chúng ta không nên có thói quen đứng núi này trông núi nọ. Mỗi người hãy tạo ra bức tường, ước mơ của riêng mình và từng bước leo lên bậc thang, chạm tay tới ước mơ ấy.

Ngủ đủ giấc

Nhà khoa học, bộ óc đại tài Albert Einstein được cho là luôn ngủ ít nhất 10 tiếng mỗi đêm. Hơn 89% tỷ phú cũng ngủ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày hoặc hơn. Giấc ngủ là điều quan trọng với họ, giúp những tỷ phú này có đủ sức khỏe để làm nhiều việc cùng lúc, quản lý và đưa quyết định chính xác, sắc bén.

Theo Corley, ngủ đủ giấc cũng là thói quen có tác động tích cực với khả năng ghi nhớ và tư duy sáng tạo.

Có nhiều nguồn thu

Không tỷ phú hay doanh nhân thành đạt nào chỉ kiếm tiền bằng một nghề duy nhất. Corley khẳng định điều này và tiết lộ mọi người thành đạt, giàu có đều cùng lúc điều hành nhiều công việc kinh doanh mang lại các dòng tiền khác nhau.

Trong cuốn sách của mình, Corley tiết lộ 65% nhân vật có ít nhất 3 nguồn thu trước khi kiếm được một triệu USD đầu tiên trong đời. Họ thường kinh doanh, chơi chứng khoán, buôn bán bất động sản. Điều này giúp mỗi cá nhân vượt qua thời kỳ suy thoái kinh tế, tự chủ tài chính trong mọi tình huống.

Không lãng phí thời gian

Tiền không phải thứ họ quan tâm duy nhất. Thời gian là yếu tố quan trọng hơn. Chính vì thế, Corley khuyên chúng ta đừng nằm dài xem phim, lướt mạng xã hội hoặc làm việc vô bổ mà hãy tận dụng nó để trau dồi kiến thức cá nhân.

“Khi coi thời gian là rủi ro lớn nhất, bạn buộc phải nhận thức rõ ràng hơn về cách đầu tư thời gian của mình”, Corley khẳng định.

Lịch sự và xã giao theo quy tắc

Tác giả Corley viết: “Các triệu phú tự thân luôn nắm rõ quy tắc khi giao thiệp. Chúng bao gồm gửi lời cảm ơn, ghi nhớ các sự kiện quan trọng như đám cưới, sinh nhật, ăn uống lịch sự, ứng xử lịch thiệp trên bàn ăn và ăn mặc phù hợp các sự kiện xã hội khác nhau”.

Những tỷ phú cũng thường xuyên làm từ thiện, chia sẻ với người khác sau khi đạt tới thành công nhất định. Điều này không chỉ là cách để san sẻ mà còn giúp “mở rộng mạng lưới những người thành công có cùng chí hướng”, theo Corley.

Ông nghiên cứu thấy 72% tỷ phú tham gia các hoạt động xã hội ít nhất 5 giờ mỗi tháng.

Nguồn: https://hanhomesno08maichitho.com
Danh mục: Doanh Nhân

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button