Công trình công cộng là gì? Đất nằm trong quy hoạch CTCC có được cấp phép không?

Bạn đang đọc bài viết: Công trình công cộng là gì? Đất nằm trong quy hoạch CTCC có được cấp phép không?

Công trình công cộng là công trình được cơ quan nhà nước đầu tư xây dựng bằng ngân sách quốc gia hay sử dụng nguồn vay của chính phủ. Có thể có sự tham gia của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Dưới đây là những thông tin chi tiết về công trình công cộng là gì, các loại công trình công cộng hiện nay được Hanhomesno tổng hợp.

Công trình công cộng là gì

Công trình công cộng trong tiếng anh là Public works. Khái niệm công trình công cộng là một trong những thể loại:

  • Nhà ở phục vụ nhu cầu dân sinh (bệnh viện, trường học, công sở) được nhà nước quản lý, đầu tư xây dựng bằng ngân sách quốc gia, vốn vay chính phủ, có hoặc không các doanh nghiệp nhà nước tham gia.
  • Các công trình xây dựng bằng ngân sách nhà nước như đường xá, cầu cống, bệnh viện, bến cảng, hệ thống thoát nước…
  • Công trình hạ tầng giao thông: đường bộ, đường sắt, cầu, cống, kênh, cảng, nhà ga, sân bay), không gian công cộng (quảng trường, công viên, bãi biển)
  • Công trình dịch vụ công ích (mạng cấp điện, cấp thoát nước, mạng viễn thông, thủy điện, thủy lợi (đê, đập))…, của toàn bộ cộng đồng dân cư (xã hội)
thuydienquocgia
Thủy điện Lai Châu là một công trình công cộng quốc gia

Nhìn chung các công trình công cộng giúp phục vụ mục đích kinh tế, văn hóa, giáo dục, quốc phòng, xã hội… theo các chính sách của nhà nước.

Công trình xây dựng gồm những loại nào?

a) Công trình giáo dục công cộng

Nhà trẻ, trường mẫu giáo; trường phổ thông các cấp; trường đại học và cao đẳng, trường trung học chuyên nghiệp; trường dạy nghề, trường công nhân kĩ thuật, trường nghiệp vụ và các loại trường khác;

Tham Khảo Thêm  Mẫu hợp đồng thuê đất nông nghiệp chuẩn 2021

b) Công trình y tế công cộng

Bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa từ trung ương đến địa phương; các phòng khám đa khoa, khám chuyên khoa khu vực; trạm y tế, nhà hộ sinh; nhà điều dưỡng, phục hồi chức năng, chỉnh hình, nhà dưỡng lão; cơ sở phòng chống dịch bệnh; các cơ sở y tế khác;

c) Công trình thể thao

Công trình thể thao ngoài trời, công trình thể thao trong nhà và công trình thể thao khác;

san-van-dong
Sân vận động Mỹ Đình nằm trong danh mục công trình công cộng

d) Công trình văn hóa

Trung tâm hội nghị, nhà hát, nhà văn hóa, câu lạc bộ, rạp chiếu phim, rạp xiếc, vũ trường; công trình vui chơi, giải trí và các công trình văn hóa tập trung đông người khác; 

Các công trình di tích; bảo tàng, thư viện, triển lãm, nhà trưng bày, tượng đài ngoài trời và các công trình khác có chức năng tương đương; pa nô, biển quảng cáo độc lập;

đ) Công trình tôn giáo, tín ngưỡng

– Công trình tôn giáo: Trụ sở của tổ chức tôn giáo, chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh đường, thánh thất, niệm phật đường, trường đào tạo những người chuyên hoạt động tôn giáo, tượng đài, bia, tháp và những công trình tương tự của các tổ chức tôn giáo;

– Công trình tín ngưỡng: Đình, đền, am, miếu, từ đường, nhà thờ họ và những công trình tương tự khác;

e) Công trình thương mại, dịch vụ và trụ sở làm việc

Công trình đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ; trụ sở làm việc của các tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp và doanh nghiệp; 

Trung tâm thương mại, siêu thị; chợ; cửa hàng, nhà hàng ăn uống, giải khát và công trình tương tự khác; nhà phục vụ thông tin liên lạc: bưu điện, bưu cục, nhà lắp đặt thiết bị thông tin;

g) Nhà ga

Hàng không, đường thủy, đường sắt; bến xe ô tô; cáp treo vận chuyển người;

h) Trụ sở cơ quan nhà nước

Nhà làm việc của Quốc hội, Chính phủ, Chủ tịch nước, nhà làm việc của các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân và cơ quan chuyên môn trực thuộc các cấp; trụ sở tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội.

Tham Khảo Thêm  Mẫu biên phiên bản thanh lý hợp đồng xây dựng dựng chuẩn, tổng cộng nhất

Đất nằm trong quy hoạch công trình công cộng có được cấp phép xây dựng không?

Trường hợp mua đất cần tuân thủ luật bất động sản, nếu đã được quy hoạch để xây dựng công trình công cộng thì có được chuyển sang mục đích sử dụng khác hay không được nhiều người quan tâm hiện nay.

Căn cứ vào Điều 57 Luật Đất đai 2013 quy định về chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

“Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng”.

dat-trong-quy-hoach
Đất trong quy hoạch công trình công cộng cần tuân thủ quyết định của nhà nước

Như vậy, khi mua lô đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích công trình công cộng như trồng cây lâu năm và muốn chuyển sang mục đích sử dụng mảnh đất này từ đất trồng cây sang đất ở thì theo quy định trên phải được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Tham Khảo Thêm  Ngôi nhà cấp 4 đẹp đến mê người giá chỉ 100 triệu, niềm mơ ước của những người thu nhập thấp

Trong trường hợp người mua đất đã xin phép và nhận được câu trả lời từ phía phường là đất này là đất để quy hoach công trình công cộng nên không được đóng tiền chuyển mục đích sử dụng đất, cũng như không được xin phép xây dựng nhà thì người mua vẫn phải sử dụng mảnh đất này như mục đích ban đầu là đất trồng cây lâu năm theo thời gian quy hoạch.

Mua đất quy hoạch công trình công cộng có bị thu hồi không?

Về việc ghi “Quy hoạch đất công trình công cộng” không có nghĩa là quyền sử dụng đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị rơi vào khu vực quy hoạch.

Điều này phụ thuộc vào chính sách sử dụng đất của nhà nước cho các mục đích công cộng phục vụ phát triển kinh tế, xã hội hay quốc phòng ví dụ thu hồi đất để mở thêm đường (hẻm). Vì vậy, việc mua đất quy hoạch công trình công cộng có khả năng bị thu hồi theo chính sách của nhà nước.

Hy vọng những thông tin tổng hợp về công trình công cộng là gì trên hữu ích với bạn. Để tránh mua đất thuộc quy hoạch công trình công cộng, mời bạn tìm hiểu các dự án bất động sản tại BDS Hanhomesno.com với hàng nghìn tin đăng dễ dàng chọn lọc, so sánh, đảm bảo tính pháp lý.

>>> XEM THÊM:

Cách tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất online nhanh, chính xác

Mẫu giấy viết tay sang nhượng đất 2020 được pháp luật công nhận

N.Phương (Tổng hợp)

Theo Hanhomesno Blog Tư vấn

Cảm ơn bạn đãn đọc bài viết: Công trình công cộng là gì? Đất nằm trong quy hoạch CTCC có được cấp phép không?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *