Thứ Tư, Tháng Mười Hai 1, 2021

Đất 50 năm là gì? Đất 50 năm có làm được sổ đỏ không?

-

Đất 50 năm là gì? Đất 50 năm có bị thu hồi không? Đất 50 năm có làm được sổ đỏ không? Bài viết dưới đây của HanhomesNo sẽ giúp bạn giải thích toàn bộ những thắc mắc trên!

Đất 50 năm là gì?

Đất 50 năm là đất có thời hạn sử dụng 50 năm. Trên thực tế, Luật Đất đai hiện hành phân chia đất thành 3 nhóm chính, bao gồm: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng, ngoài ra chưa có quy định về loại đất 50 năm là gì. Đây chỉ là một cách người dân dùng thời hạn sử dụng của đất để đặt tên.

dat 50 nam la gi
Khái niệm đất 50 năm là gì?

Danh sách 12 loại đất 50 năm

Trước khi giải đáp thắc mắc về đất 50 năm có bị thu hồi không hay đất 50 năm có làm được sổ đỏ không? Cần nắm chắc loại đất của cá nhân, hộ gia đình có thuộc diện nhóm đất này hay không. 

Theo Khoản 2 và 3 tại Điều 126 của Luật đất đai năm 2013, đất 50 năm là gì, nó có thời hạn sử dụng là 50 năm hoặc tối đa không quá 50 năm. Danh sách 12 loại đất 50 năm:

Đất nông lâm nghiệp được giao và công nhận quyền sử dụng là 50 năm

 • Đất trồng cây hàng năm, bao gồm: đất trồng cây hằng năm, đất trồng lúa,…

 • Đất rừng đặc dụng;

 • Đất rừng phòng hộ;

 • Đất rừng sản xuất;

 • Đất nuôi trồng thủy sản;

 • Đất làm muối;

 • Đất trồng cây lâu năm;

 • Đất nông nghiệp khác.

dat 50 nam la gi
Đât trồng cây lâu năm có quyền sử dụng là 50 năm

Đất được xem xét và quyết định đầu tư hoặc giao đất, thuê đất không quá 50 năm

 • Tổ chức được giao hoặc thuê đất để sản xuất nông, lâm nghiệp, ngư nghiệp, làm muối.

 • Cá nhân, gia đình hoặc tổ chức được giao, thuê đất để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

 • Tổ chức được giao hoặc cho thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư.

 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, thuê đất hoặc được giao đất để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam.

Các quy định về đất 50 năm là gì?

Đất 50 năm có làm được sổ đỏ không?

Theo quy định của Luật Đất đai, bên cạnh khái niệm đất 50 năm là gì cũng nên rõ loại đất này hoàn toàn đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. 

dat 50 nam la gi
Đất 50 năm có làm được sổ đỏ không?

Thời hạn sử dụng 50 năm sẽ được ghi rõ ràng trong sổ đỏ . Sau khi hết hạn sử dụng, nếu không có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì trả lại cho nhà nước. Còn nếu vẫn muốn sử dụng thì tiến hành làm làm hồ sơ xin gia hạn.

Đất 50 năm liệu có được xây dựng nhà ở không?

Theo Luật Đất đai 2013 quy định tại Khoản 1, Điều 6 về nguyên tắc sử dụng đất thì: “1. Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất”.

Ngoài ra, theo quy định tại Luật Đất đai 2013, Điều 126 thì “đất sổ đỏ 50 năm” được xác định nếu nằm trong những trường hợp cụ thể gồm:

 • Đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây hàng năm, đất làm muối mà hộ gia đình được Nhà nước giao để sản xuất nông nghiệp
 • Đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm được Nhà nước giao cho mỗi hộ gia đình
 • Đất nông nghiệp được Nhà nước cho thuê với thời hạn 50 năm
 • Đất đồi núi trọc, đất trống, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng cho cá nhân, hộ gia đình đưa vào sử dụng theo quy hoạch để sản xuất nông nghiệp.
 • Đất được giao hoặc cho thuê trong thời hạn 50 năm cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện dự án đầu tư.
 • Đất được giao hoặc cho thuê trong thời hạn 50 năm cho tổ chức sử dụng vào mục đích sản xuất, lâm nghiệp, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.
 • Đất được giao/cho thuê cho cá nhân, hộ gia đình để sử dụng cho mục đích thương mại, dịch vụ, sản xuất phi nông nghiệp mà thời hạn giao đất được xác định là 50 năm.
Tìm Hiểu Thêm  Mẫu giấy cho đất viết tay hợp pháp, mới nhất 2021

Theo đó, trước câu hỏi đất 50 năm có được làm nhà ở không thì ta có thể xác định chỉ có đất ở mới được xây dựng. Trường hợp xây dựng nhà ở trên các loại đất quy định trên là vi phạm pháp luật và có thể bị phạt tiền, cưỡng chế tháo dỡ, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu theo quy định.

Các bước tiến hành gia hạn sổ đỏ đất 50 năm:

Bước 1: Cá nhân hoặc hộ gia đình sử dụng đất có nhu cầu gia hạn sử dụng đất tiến hành chuẩn bị  1 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất để nộp tại UBND cấp xã.

Bước 2: UBND cấp xã có đất tiến hành kiểm tra hồ sơ, xác nhận cá nhân và hộ gia đình đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp về quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 3: Căn cứ theo Khoản 3 Điều 210 và Khoản 1, Điều 126 của Luật Đất đai, căn cứ theo Giấy chứng nhận đã cấp, phòng đăng ký đất đai sẽ kiểm tra hồ sơ, xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn. Sau đó tiến hành chỉnh lý, cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng hoặc gửi.

Bước 4: Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp tại cơ sở cấp xã.

Lưu ý: Thủ tục gia hạn nên được thực hiện trước thời điểm hết hạn khoảng 06 tháng. Sau khi việc gia hạn được thông qua, thời gian sử dụng trong sổ đỏ sẽ được chỉnh sửa tương ứng.

Đất 50 năm có bị thu hồi không?

Căn cứ theo Khoản 3, Điều 210, Luật Đất đai năm 2013, chỉ có đất nông nghiệp là được Nhà nước giao quyền tiếp tục sử dụng (nếu cá nhân/ hộ gia đình có nhu cầu) thì không cần phải gia hạn tiếp. Còn các trường hợp khác, phải thực hiện gia hạn thời gian sử dụng đất theo quy định của pháp luật.  

gia han dat 50 nam la gi
Gia hạn đất 50 nằm tại UBND cấp xã có đất

Vậy, đất 50 năm có bị thu hồi không? Câu trả lời là có thể. Chính vì vậy, cần lưu ý những điều sau:

 • Cá nhân/ Hộ gia đình sử dụng đất có nhu cầu gia hạn sử dụng đất phải hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất (theo mẫu) tối thiểu 06 tháng trước khi hết hạn sử dụng đất.

 • Cơ quan quản lý tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm định nhu cầu sử dụng đất. Trường hợp đủ điều kiện được gia hạn, thì giao Văn phòng Đăng ký đất đai gửi thông tin địa chính của mảnh đất cho cơ quan thuế. Sau đó, xác định các nghĩa vụ tài chính của người có nhu cầu gia hạn sử dụng đất.

 • Hồ sơ được trình UBND cấp quận,huyện trở lên. UBND sẽ quyết định gia hạn quyền sử dụng đất. Đối với trường hợp thuê đất thì tiến hành  ký hợp đồng thuê đất.

 • Chuyển hồ sơ đến Văn phòng Đăng ký đất đai để thực hiện việc đăng ký đất.

Như vậy, trên đây Homedy.com đã làm rõ khái niệm đất 50 năm là gì. Đồng thời giải đáp một số các thắc mắc liên quan đến đất 50 như đất 50 năm có bị thu hồi không? Đất 50 năm có làm được sổ đỏ không? Hy vọng đã mang đến kiến thức hữu ích dành cho bạn!

>>> XEM THÊM: Hệ số điều chỉnh giá đất là gì? Cách xác định giá đất theo hệ số K

Quỳnh Thư 

Theo HanhomesNo Blog Tư vấn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Related Stories