Thiết Kế Nội Thất

Hướng dẫn cách đi dây điện âm tường an toàn và khắc phục sự cố khi gặp

Nếu trong thời điểm trước đó, nhắc tới khái niệm cách đi dây điện âm tường chưa thật sự phổ biến thì lúc này đã trở thành hạng mục quen thuộc trong thiết kế nhà. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn làm thế nào để đi dây điện trong tường bảo đảm an toàn, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây, Wedo sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước triển khai.

Hiểu thế nào là cách đi dây điện âm tường?

Có lẽ rằng thật nhiều người băn khoăn không hiểu đi dây điện âm tường là như thế nào. Trong thực tế nếu bạn không phải là người trong ngành thì minh chứng và khẳng định bạn sẽ không quan tâm nhiều đến lĩnh vực này.

Bạn Đang Xem: Hướng dẫn cách đi dây điện âm tường an toàn và khắc phục sự cố khi gặp

Hiểu đơn thuần nhất, điện âm tường là cách thiết kế mạng điện chìm, đi dây bên trong tường hoặc dưới đất. Với kiểu thiết kế này, dây điện sẽ không bị lộ ra ngoài gây nguy hiểm khi sử dụng và quan trọng đó là đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà đất của bạn.

Đi dây điện âm tường có ưu nhược điểm gì?

Đi dây điện âm tường ngày càng phổ biến trong thiết kế nhà lúc này. Tuy nhiên với cách đi dây điện kiểu này cũng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Dựa vào những thông tin này sẽ giúp bạn có nên lựa chọn đi dây điện trong tường khi xây nhà ở không nhé.

Ưu điểm của việc đi dây điện âm tường

Ngôi nhà có tính thẩm mỹ cao

Ưu điểm tiên phong mà bạn thuận tiện nhận thấy khi đi dây điện trong tường đó là tính thẩm mỹ cao. Lao vào ngôi nhà đi dây điện âm tường bạn sẽ thấy sự ngăn nắp, ngăn nắp và hiện đại hơn thật nhiều.

Dây điện với những sắc tố không giống nhau, minh chứng và khẳng định sẽ khiến ngôi nhà đất của bạn trông rất rối mắt. Nếu dây điện lằng nhằng ở bên ngoài, bạn rất khó có thể có thể sắp xếp cũng như thiết kế nội thất bên trong bên trong, làm thế nào để lựa chọn sơn tường cũng như đồ dùng nội thất bên trong tương thích.

cach-di-day-dien-am-tuongcach-di-day-dien-am-tuong
Điện âm tường giúp ngôi nhà ngăn nắp hơn

Bảo đảm an toàn và tiện nghi khi sử dụng

Điện là một trong những hạng mục được thật nhiều gia chủ quan tâm, làm thế nào để bảo đảm an toàn khi sử dụng. Vì vậy khi đi dây điện trong tường sẽ giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng, không sợ bị điện giật khi gặp sự cố.

Với dây điện bên trong tường bạn sẽ không phải lo lắng khi dây điện bị đứt, bị hở và gây mất bảo đảm an toàn khi sử dụng. Bạn sẽ không còn

Áp dụng cho nhiều khu công trình

Mạng lưới hệ thống dây điện đi ngầm trong tường rất tiện lợi, có thể áp dụng cho nhiều khu công trình không giống nhau từ nhà tại, chung cư cho đến biệt thự cao cấp, khách sạn, trụ sở công ty… giúp bạn thiết kế không gian thuận tiện hơn mà không mất nhiều thời gian cũng như công sức triển khai, tránh được những tác động bên ngoài.

Nhược điểm khi đi dây điện âm tường

Cạnh bên những ưu điểm, đi dây điện bên trong tường cũng sẽ có những nhược điểm nhất định mà bạn cần lưu ý.

Ngân sách cao hơn nữa

Ngân sách ở đây đó là bạn phải thuê thiết kế, mua các phụ kiện để tiến hành đi dây điện bên trong tường của nhà. Bạn cần tìm đến những đơn vị chức năng thiết kế, thi công chuyên nghiệp để được tư vấn, thiết kế mạng lưới hệ thống điện một cách hoàn thiện và chi tiết nhất, cùng với đó là các bước triển khai như thế nào để thuận tiện khi sử dụng.

Vì vậy ngân sách thuê thiết kế cũng đáng kể. Cùng với đó bạn phải mua các đồ dùng, phụ kiện cần thiết để phục vụ việc làm này. Bạn nên có phương án rõ ràng để xác lập ngân sách để triển khai nhé.

cach-di-day-dien-am-tuong-1cach-di-day-dien-am-tuong-1

Gặp trở ngại khi cần sửa chữa

Trở ngại và cũng là nhược điểm thứ hai bạn sẽ gặp phải khi đi dây điện âm tường đó là xử lý những trục trặc gặp phải trong quá trình sử dụng. Ví dụ một đoạn dây điện nào đó trong tường bị chập, bị đứt bạn sẽ mất nhiều thời gian để sửa vì nên phải đục khoét tường.

Để khắc phục tối đa những nhược điểm này, kiến trúc sư khuyên bạn nên sử dụng nhiều chủng loại dây điện tốt, chất lượng và các phụ kiện đi kèm đảm bảo hạn chế hỏng hóc trong quá trình sử dụng, như vậy sẽ không mất thời gian cũng như ngân sách của bạn khi sửa chữa.

Nguyên tắc cần nhớ khi đi dây điện âm tường

Theo những kiến trúc sư cũng như những người dân trong ngành, để việc đi dây điện âm tường chính xác, bảo đảm an toàn và hiệu quả khi sử dụng cũng cần phải có những nguyên tắc riêng.

Tiên phong bạn nên tìm hiểu xem nhiều chủng loại dây đi âm tường và âm trong sàn gồm những loại dây điện nào. Thông thường sẽ có nhiều chủng loại dây như sau:

Dây điện nhiều chủng loại

Dây cáp mạng ADSL + mạng nội bộ

Xem Thêm : Thiết kế phòng karaoke diện tích nhỏ theo những nguyên lý khoa học

Dây điện thoại

Dây cáp tivi

Thứ hai đó là tùy theo số lượng đèn và máy móc cũng như thiết bị bạn cần sử dụng để tính toán số lượng cũng như đưa ra quy cách dây cho tương thích và bảo đảm an toàn.

Trục dây chính từ đồng hồ tăng trưởng hết các tầng theo phong cách xương sống sẽ có tiết diện cáp từ 6mm → 11mm (tuỳ thuộc vào tổng năng suất sử dụng các thiết bị) đến từng tầng có CB ngắt tầng. Từ CB ngắt tầng chia ra các phòng và mỗi phòng lại có CB ngắt phòng riêng.

Quy cách dây nối từ CB tầng cho các CB phòng phải từ cáp 4mm, dây cấp cho bóng đèn là dây 1,5mm , dây cấp cho ổ cắm là 2.5mm. Ngoài ra còn có dây te hay dây mát (dây khử điện rò, chống giật) đi vào từng ổ cắm và nối với cọc đồng chôn trong đất (cọc te) tiết diện dây này xuất phát từ 1.5mm → 4mm.

Thứ ba đó là đường điện đi bên trong tường nên chia thành nhiều nhánh không giống nhau để dễ thao tác, ngắt điện cục bộ từng khi vực, như vậy bạn có thể thuận tiện thay lắp hay sửa chữa khi cần thiết.

Thứ tư đó là nên luồn dây điện trong những ống nhựa, các ống này phải đảm bảo độ cứng, có năng lực chịu lực và thấm nước tốt, như vậy sẽ không dẫn đến tình trạng chập nguồn điện hay tác động ảnh hưởng đến chất lượng của dây điện trong quá trình sử dụng. Và bạn nên nhớ mật độ chiếm chỗ của dây so với tiết diện ống dưới 75%.

Thứ năm đó là lúc bạn đi dây điện trong tường, bạn nên chọn những nơi khô ráo, tránh xác các nguồn nhiệt lớn hơn 70 độ C để đảm bảo bảo đảm an toàn khi sử dụng.

cach-di-day-dien-am-tuong-2cach-di-day-dien-am-tuong-2

Thứ sáu là với những không gian như trần la phông, trần thạch cao, tường gạch ống bạn nên chọn ống luồn đàn hồi với mạng lưới hệ thống dẫn điện lắp ráp, như vậy sẽ bảo đảm an toàn hơn.

Thứ bảy, bạn nên dùng màu giống nhau đối với những dây nóng của cùng một đường điện phân phối, không giống nhau với hai tuyến phố điện phân phối (dây nóng của đường phân phối 1 có màu đỏ, dây nóng đường phân phối 2 có màu vàng).

Thứ tám, không được đặt dây điện trong tường ở những vị trí có thể đóng đinh hay khoan lỗ, như vậy sẽ tác động ảnh hưởng đến toàn bộ mạng lưới hệ thống điện của nhà của bạn cũng như gây nguy hiểm khi sử dụng.

Thứ chín đó là không nên được đặt dây điện sâu quá 1/3 độ dày của tường, như vậy sẽ tiện lợi hơn khi cần sửa chữa nếu gặp sự cố. Tuy nhiên nếu để nông quá sẽ tác động ảnh hưởng đến thẩm mỹ của tường cũng như toàn bộ không gian ngôi nhà đất của bạn.

Thứ mười, không sử dụng chung đường điện thoại, cáp truyền hình trong thiết kế phòng tiếp khách vì đây là hai tuyến phố điện riêng, cần thay đổi cũng như sửa chữa thường xuyên, tốt nhất bạn nên để ngoài tường.

Cách chọn dây điện để đi âm tường bảo đảm an toàn khi sử dụng

Để cách đi dây điện âm tường chi tiết và bảo đảm an toàn, điều quan trọng vẫn là cách chọn dây điện để đi. Vậy bạn nên chọn dây như thế nào để sử dụng.

Tiên phong đó là bạn nên chọn dây không bị gãy, nứt vỏ hay biến màu khi bẻ gập. Nếu không khi đưa vào bên trong tường sẽ gặp trở ngại trong quá trình sử dụng, đồng thời sẽ tác động ảnh hưởng đến độ bảo đảm an toàn của bạn cũng như các thành viên trong gia đình.

Thứ hai bạn nên thử dây điện bằng cách đốt phần vỏ bên ngoài. Nếu dây điện cháy sun lại thì nên sử dụng, không sử dụng những loại dây cháy lan ra. Như vậy trong trường hợp dây điện bị cháy sẽ không tác động ảnh hưởng đến những bộ phận khác.

cach-di-day-dien-am-tuong-3cach-di-day-dien-am-tuong-3

Thứ ba đó là ruột dây đồng bên trong xoắn chặt chẽ, sáng bóng và không bỏ khi gãy. Như vậy dây mới đảm bảo chất lượng cũng như truyền tải điện tốt trong quá trình sử dụng. Đồng thời bạn nên kiểm tra số lượng dây đồng trong lõi có ghi đúng với số lượng được in bên ngoài vỏ dây điện hay không.

Chọn dây đảm bảo các yếu tố trên sẽ giúp bạn an tâm khi lắp ráp, giảm thiểu rủi ro đáng tiếc trong quá trình sử dụng, tiết kiệm ngân sách cho gia đình bạn khi thiết kế nhà.

Hướng dẫn cách đi dây điện âm tường bảo đảm an toàn và chuẩn trong xây dựng

Bước 1: Xác lập các vị trí đi dây điện trong tường

Bước tiên phong và cũng là bước cơ bản nhất khi bắt tay vào đi dây điện trong tường đó là có bản thiết kế và xác lập được vị trí các thiết bị sử dụng trong nhà. Dựa vào bản thiết kế, bạn sẽ biết được vị trí nào nên được đặt ổ cắm, vị trí nào sẽ đi dây điện trong tường. Cách xác lập chính xác các thiết bị cần thiết sẽ giúp bạn thuận tiện lắp ráp, sắp xếp lắp ráp vị trí nào trước, cái nào sau đồng thời khắc phục những sự cố không ước muốn.

cach-di-day-dien-am-tuong-4cach-di-day-dien-am-tuong-4

Bước 2: Lên sơ đồ mạng lưới hệ thống lối đi của dây điện

Đường dây điện đi trong tường sẽ có bản thiết kế chi tiết, vì vậy bạn nên làm theo bản thiết kế để đảm bảo tính chính xác cũng như bảo đảm an toàn khi sử dụng. Bạn cần giữ bản vẽ đi dây điện âm tường này để biết vị trí lắp ráp của những thiết bị để xem xét lại khi xẩy ra sự cố ước muốn.

Bước 3: Tiến hành lắp điện âm tường chuẩn và bảo đảm an toàn

Xem Thêm : Thiết kế nhà ống 2 tầng có sân phơi tiết kiệm diện tích mà vẫn đẹp

Tiên phong bạn tạo rãnh tường. Dựa vào bản thiết kế toàn bộ mạng lưới hệ thống điện cần thi công, bạn dùng phấn hoặc bút để đánh dấu trên tường để xác lập lối đi của dây điện. Đây là khâu rất quan trọng giúp bạn nhìn rõ đường dây điện đi, cách tạo rãnh trên tường để không gây nhầm lẫn cũng như hạn chế tác động ảnh hưởng đến tường của nhà. Tiếp đó bạn dùng máy gạch hoặc máy khoan để cắt theo đường vừa vẽ, độ rộng và độ sâu tùy vào ước muốn của bạn.

cach-di-day-dien-am-tuong-5cach-di-day-dien-am-tuong-5
Xác lập đường ống đặt dây điện

Tiếp theo tiến hành đi đường ống. Bạn nên chọn đường ống với kích thước tương thích, chất lượng đảm bảo để sử dụng. Nhiều chủng loại dây điện âm tường gồm có dây điện nhiều chủng loại, dây cáp điện thoại, tivi, dây cáp mạng và mạng nội bộ… Các ống dây sẽ tiến hành đưa vào rãnh và cố định bằng dây kẽm. Đường ống này cần chịu nhiệt tốt, không bị thấm nước để không tác động ảnh hưởng đến dây điện bên trong.

Tiến hành luồn dây điện. Sau lúc hoàn thiện đường ống sẽ tiến hành luồn dây điện. Theo những kiến trúc sư có nhiều năm tay nghề, bạn nên luồn dây trước lúc thi công sẽ tránh khỏi những trở ngại khi triển khai.

Cuối cùng là triển khai xong. Đây là tiến độ cuối cùng khi tiến hành thi công lắp ráp dây điện trong tường. Bạn có thể trám lại những đường ống trước đó để đảm bảo bảo đảm an toàn và tính thẩm mỹ cho tường.

Cách khắc phục sự cố của dây điện âm tường

Đường dây điện âm tường bị rò r

Nhiều người vẫn nghĩ khi đi dây điện âm tường sẽ tuyệt đối bảo đảm an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên vẫn đang còn nhiều trường hợp do tác động bên ngoài sẽ giảm độ bền của dây và gây rò rỉ khi sử dụng. Thông thường sẽ xuất phát từ những nguyên nhân sau:

Có thể do ống gen bao bọc đường dây điện âm tường bị hỏng, thấm nước nên tác động ảnh hưởng đến dây điện bên trong.

Thứ hai đó là vì ổ cắm điện đều ở vị trí quá thấp, gần chân tường nên dễ bị ẩm khi gặp mưa lớn hoặc nhà bị ngập. Đó là nguyên nhân tại sao khi để ổ cắm điện, bạn nên tính toán khoảng cách tương thích để lắp ráp nhé.

Thứ ba đó là vì tường bị thấm và khí ẩm, nồm ẩm sẽ khiến vỏ bọc đường dây điện đi ngầm, nhất là đường điện đã sử dụng lâu năm không được thay sẽ dẫn đến tình trạng rò rỉ điện.

Khi gặp những tình trạng trên, bạn nên tiến hành khắc phục như sau:

Tiên phong nên kiểm tra bằng bút thử điện lên chỗ tường có đi dây điện ngầm, nếu bút đỏ ở đâu thì đánh dấu lại và ngắt nguồn điện tại chỗ đó. Bạn dùng máy sấy tóc sấy khô tường, tiếp sau đó sử dụng các phương pháp chống ẩm cho tường.

Ở vị trí nào đó của đường dây điện ngầm trong nhà của bạn bị cháy, hỏng, tác động ảnh hưởng đến toàn bộ mạng lưới hệ thống điện trong nhà, bạn có thể chọn cách chạy đường dây điện nổi (tuy nhiên tính thẩm mỹ không đẹp vì đường dây điện chạy khắp nhà của bạn) hoặc cách 2 là dóc tường ra chạy lại đường dây điện ngầm (cách này thì hơi tốn kém).

Để hạn chế tình trạng này, ngay từ khi đi dây điện âm tường, bạn nên chọn những loại dây có 2 lớp cách điện. Trong cùng là ruột dẫn điện nhiều sợi đồng, lớp giữa chống rò rỉ điện và lớp ngoài có tác dụng cách điện tường với dây điện.

cach-di-day-dien-am-tuong-6cach-di-day-dien-am-tuong-6

Tiếp theo là đảm bảo lắp đúng quy trình cho đường dây điện đi ngầm, đường dây nên phải được đặt trong ống nhựa bảo vệ, các ống này phải đảm bảo cứng, chịu lực và thấm nước tốt.

Nên lắp ráp riêng cầu dao hoặc thiết bị ngắt/mở điện cho từng tầng hoặc từng vị trí để bảo vệ các thiết bị điện và khi nên phải thay, lắp hay sửa chữa sẽ dễ thao tác ngắt điện cục bộ từng khu vực. Lắp ráp thêm cầu dao chống rò (ELCB) sau cầu dao tự động (MCB) trong mạng lưới hệ thống điện. Loại này vừa bảo vệ ngắn mạch, vừa bảo vệ quá tải, vừa ngắt điện khi phát hiện dòng rò.

Hiện tượng chập cháy điện trong tường

Với trường hợp chập cháy dây điện thông thường sẽ do các nguyên nhân sau:

Tiên phong đó là vì dùng điện quá tải. Đây là hiện tượng dòng điện của những phụ tải tiêu thụ lớn quá so với dòng điện định mức của dây dẫn, các thiết bị đóng cắt hoặc nguồn cấp.

Nguyên nhân thứ hai là vì chập mạch. Các pha chập vào nhau, hoặc dây pha chạm đất làm điện trở dây dẫn giảm, cường độ dòng điện tăng lớn đột ngột dẫn tới cháy cách điện dây dẫn, phát sinh tia lửa điện gây cháy thiết bị điện.

Thứ ba là vì đầu nối dây dẫn không tốt làm điện trở dây dẫn tăng lên làm cho điểm nối nóng đỏ gây cháy dây dẫn và những vật cháy liền kề. Khi mối nối lỏng, hở sẽ có hiện tượng tia lửa điện, được phóng qua không khí (móc nối dây dẫn, đóng mở cầu dao, công tắc nguồn điện).

Để khắc phục tình trạng chập cháy điện trong tường này, tiên phong bạn nên sử dụng máy dò điện âm tường được thiết kế chuyên dụng để phát hiện và kiểm tra vị trí nào hiện giờ đang bị chập cháy.

Sau lúc xác lập được vị trí, bạn ngắt hết nguồn điện để tiến hành sửa chữa. Nếu chỉ đơn thuần là chập cháy ổ cắm thì có thể thay ổ mới. Nhưng nếu đó là chập cháy dây điện bên trong tường, bạn phải tiến hành đục tường để đấu nối dây hoặc thay dây khi cần.

Khi xẩy ra chập cháy điện do các mối nối lỏng vậy nên các mối nối phải đấu cẩn thận và có băng dính bằng cách bọc băng dính điện bên ngoài, tránh việc kéo căng và để những vật nặng lên đường dây.

Tốt nhất bạn nên giảm thiểu việc sử dụng các thiết bị điện không cần thiết. Sử dụng cầu dao điện, aptomat tự động ngắt điện khi có điện chập xẩy ra để phòng ngừa tối đa việc chập cháy mạng lưới hệ thống điện.

Hi vọng với những bước hướng dẫn cách đi dây điện âm tường trên đó cũng như cách khắc phục các sự cố thường gặp sẽ giúp bạn có thêm tay nghề trong lĩnh vực này, đảm bảo bảo đảm an toàn cũng như giảm thiểu ngân sách sửa chữa cho ngôi nhà khi cần thiết.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN:

  Bạn ở đâu Miền BắcMiền NamMiền Trung
  Tên của bạn
  Địa chỉ E-Mail
  Số điện thoại
  Tiêu đề
  Nội dung yêu cầu

  SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

  chủ đề tương quan

  Nguồn: https://hanhomesno08maichitho.com
  Danh mục: Thiết Kế Nội Thất

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button