Thứ Bảy, Tháng Chín 25, 2021
Google search engine
HomeKiến ThứcNgày 20/11, đi khắp Việt Nam ghé thăm những ngôi trường "già...

Ngày 20/11, đi khắp Việt Nam ghé thăm những ngôi trường “già nhất”

Quý vị đang được đọc nội dung bài viết: Ngày 20/11, đi khắp Việt Nam ghé thăm những ngôi trường “già nhất”

Tuy nhiên trải qua nhiều cuộc kháng chiến chống giặc giữ nước, nhưng Việt Nam chúng ta trực tiếp tự hào là nơi xuất hiện nhiều ngôi trường với niên đại trăm tuổi. Nổi bật là nhiều ngôi trường vào số đó sẽ sản sinh ra những thế hệ học viên ưu tú, góp thêm phần mang khu đất nước trở nên phát triển rộng.

Vào nội dung bài viết này, Hanhomesno tiếp tục điểm qua những ngôi trường xuất hiện “tuổi thọ” tối đa trên Việt Nam, xuyên suốt từ Bắc chí Nam sở dĩ quý vị đọc xuất hiện thêm nhiều tin tức về lịch sử hào hùng và thời kỳ phát triển của những ngôi trường cổ này.

Trung tâm vực Thành phố Hồ Chí Minh Hồ nước Chí Minh

Trường Đại Học Thành phố mang tên Bác (112 tuổi)

ĐH Thành phố mang tên Bác, tiền thân là trường CĐ Sư phạm TP.HCM sẽ là ngôi trường xuất hiện kiến trúc đẹp và mang nét xưa cũ hàng đầu vào tập hợp những trường ĐH trên TP. Trường vừa sắc nét cổ kính của Pháp và xen lẫn kiến trúc người Hoa được xây dựng dựng từ thời điểm năm 1908, gọi là trường Bác Ái học hiệu (Trường Trung học Pháp – Hoa).

Ngày nay, ĐH Thành phố mang tên Bác tổ chức huấn luyện và giảng dạy mang đến ngay 40 chuyên ngành cấp cho độ ĐH thuộc những nghành nghề dịch vụ: tài chính – kỹ thuật, văn hóa truyền thống – xã hội, chính trị – thẩm mỹ, và sư phạm…

Trường THPT Marie Curie (102 tuổi)

Trường THPT Marie Curie được mệnh danh theo nhà khoa học Marie Curie. Đây cũng là ngôi trường nổi bật không thay đổi thương hiệu lúc đầu do thực dân Pháp đặt. Vào thời kỳ Việt Nam Cộng hòa, Marie Curie là trường trung học tư thục dành riêng mang đến nữ sinh. Năm 1997, trường được chuyển thành trường THPT bán công mang đến cả nam lẫn nữ. Trước đây, Marie Curie từng là trường THPT rộng lớn nhất Việt Nam với rộng 5000 học viên từng năm. Năm 2007, trường được đổi lại thành trường trung học phổ thông công lập.

Vào tháng 11 hằng năm, THPT Marie Curie lại tổ chức đêm ca nhạc truyền thống lâu đời quy tụ nhiều ca sĩ nổi tiếng với 2 mục tiêu: tạo nên sân chơi thư giãn mang đến những quý vị học viên và quyên góp tiền mang đến những vận hành từ thiện.

Trường THPT Lê Quý Đôn (146 tuổi)

Trường THPT Lê Quý Đôn (phường 6, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh Hồ nước Chí Minh) được xây dựng dựng năm 1874 và hoàn tất vào năm 1877. Thuở đầu, trường mang thương hiệu ‘Trường Chasseloup – Laubat’ (Collège Chasseloup – Laubat), nhằm phục vụ thị hiếu huấn luyện và giảng dạy con em của mình những thực dân người Pháp trên Thành phố mang tên Bác. Event giảng dạy theo chính quốc, huấn luyện và giảng dạy từ tiểu học tới tú tài (sự kiện Pháp).

Trường được xây dựng dựng đối diện phía bắc của Dinh Ðộc Lập – Dinh Thống Nhất Thành phố Hồ Chí Minh Hồ nước Chí Minh và trở thành trường phổ thông trung học công lập mới nhất của Thành phố mang tên Bác. Tới năm 1967, trường được trả lại mang đến người Việt Nam và trở thành trung tâm giáo dục Lê Quý Đôn. Thời buổi này, kiến trúc lúc đầu của ngôi trường ngay như vẫn tồn tại không thay đổi vẹn tuy vậy sẽ được trùng tu, thay thế.

Tham Khảo Thêm  Các loại chi phí khi sang tên sổ đỏ theo quy định 2021
Tham Khảo Thêm  Mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở mới nhất năm 2021

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (105 tuổi)

Khi xây dựng năm 1915, trường mang thương hiệu ‘Nữ Sinh Áo Tím’ do nơi đây trường nữ học và đồng phục là áo dài tím. Năm 1922, trường được khắc thương hiệu chính thức là Collège Gia Long, rồi Lycée Gia Long, sau đó là Trường Nữ Trung học Gia Long năm 1953. Sau sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, trường được cơ quan ban ngành mới đổi thương hiệu thành Trường Phổ thông cấp cho 2-3 Nguyễn Thị Minh Khai. Niên khóa 1978-1979, Trường giải thể cấp cho 2, thu nhận nữ sinh lẫn nam sinh, đổi thương hiệu thành Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai tới bấy giờ và giữ vai trò là một vào những lá cờ đầu của nền giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh Hồ nước Chí Minh.

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (93 tuổi)

Xây dựng từ thời điểm năm 1927, lúc đầu trường mang thương hiệu nhà bác học lỗi lạc người Việt với thương hiệu gọi trường Lycée Petrus Trương Vĩnh Ký. Tới năm 1990, trường mới được đổi thương hiệu thành trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong.

Với lối kiến trúc phong cách cổ điển của Pháp, trường Lê Hồng Phong là niềm tự hào của bao thế hệ học viên không riêng bởi kiến trúc đẹp mà còn phải là nơi huấn luyện và giảng dạy nhiều nhân tài mang đến khu đất nước, nơi ra mắt nhiều trào lưu yêu nước vào những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.


Trung tâm vực thủ đô Hà Nội

Trường ĐH Y thủ đô Hà Nội (118 tuổi)

Năm 1902, Trường ĐH Y dược Đông Dương trên thủ đô Hà Nội chính thức được xây dựng. Hiệu trưởng mới nhất của trường là một thầy thuốc nổi tiếng trái đất và cũng rất quen thuộc với khu đất nước Việt Nam: Bác sĩ Yersin. Từ thời điểm năm 1902 mang đến tới năm 1945, những hiệu trưởng nhà trường đều là người Pháp và trường ở dưới sự điều khiển của Trường ĐH Paris, ngôn từ giảng dạy là tiếng Pháp. Sau Cơ hội mạng, vào trong ngày 15/11/1945, Trường ĐH Y dược Việt Nam khai giảng năm học mới nhất dưới sự điều khiển của Nhà nước Việt Nam dân công ty cộng hòa. Năm 1961, Trường tách ra thành hai trường ĐH Dược thủ đô Hà Nội và ĐH Y thủ đô Hà Nội.

Vào thời kỳ tồn trên và phát triển, trường sẽ huấn luyện và giảng dạy nên những thế hệ bác sĩ xuất hiện nhiều hiến đâng xuất sắc mang đến nền y học Việt Nam như Vũ Đình Tụng, Tôn Thất Tùng, Hoàng Đình Cầu, Phạm Ngọc Thạch, Đặng Văn Ngữ…. Nhiều thành tựu vào những chuyên ngành tim mạch, sốt rét, cắt gan… nối liền với thương hiệu tuổi những giáo sư Tôn Thất Tùng, Đặng Văn Ngữ, Đặng Văn Cộng đồng… sẽ làm trái đất biết tới nền y học của Việt Nam.

Trường ĐH Vương quốc thủ đô Hà Nội (114 tuổi)

Năm 1906, Toàn quyền Đông Dương Paul Beau ra quyết định xây dựng ĐH Đông Dương (Université Indochinoise). Năm 1907, ĐH Đông Dương chính thức khai giảng khóa mới nhất. Nơi đây hạ tầng giáo dục bậc ĐH mới nhất sống Việt Nam nói riêng và Liên bang Đông Dương khi đó nói cộng đồng. Ngay sau thời điểm khai giảng khóa mới nhất, vì mang đến rằng trường sẽ khích lệ trào lưu yêu nước vào năm 1908-1909, thực dân Pháp sẽ cắt ngân sách và dừng vận hành của trường vào 9 năm. Trường chỉ vận hành trởi lại khi Albert Sarraut làm toàn quyền Đông Dương năm 1917.

Sau khoản thời gian giành cơ quan ban ngành từ tay người Pháp, ngày 15/11/1945, Quản trị Hồ nước Chí Minh ký quyết định mở lại ĐH Đông Dương và đổi thương hiệu thành ĐH Vương quốc Việt Nam. Năm 1956 trường đổi thương hiệu thành ĐH Tổng hợp và từ thời điểm năm 1993 thì lấy thương hiệu ĐH Vương quốc thủ đô Hà Nội. Thời buổi này, Trường ĐH Vương quốc thủ đô Hà Nội đang được giữ một vai trò trọng điểm vào việc huấn luyện và giảng dạy tầng lớp tri thức xây dựng dựng khu đất nước vào thế kỷ mới với tập hợp giáo dục uy tín hàng đầu Việt Nam. 

Tham Khảo Thêm  Mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở mới nhất năm 2021

Trường THPT Việt Đức (123 tuổi)

Chính thức được xây dựng năm 1955 nhưng xuất hiện lẽ lịch sử hào hùng của trường Việt Đức xuất phát từ năm 1897, đồng thời sự Thành lập của trường dòng xuất hiện thương hiệu Puginier. Sau ngày giải phóng thủ đô (10/10/1954), trường được mệnh danh là Trường phổ thông cấp cho 2 – 3 thủ đô Hà Nội. Tới năm 1970 thì tách thành 2 trường là PTTH Việt Đức (học mỗi sáng) và PTTH Lý Thường Kiệt (học buổi chiều). Năm 1977, 2 ngôi trường trên sáp nhập thành trường THPT Việt Đức ngày này.

Tham Khảo Thêm  Chìa khóa thành công đến nhân viên môi giới BDS

Thời gian này, Việt Đức trực tiếp ở trong top những ngôi trường tiên tiến xuất sắc của thủ đô thủ đô Hà Nội. Đây cũng là nơi huấn luyện và giảng dạy nhiều danh nhân như: Quản trị quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm, Giáo sư – Bác sỹ Tôn Thất Bách, nhạc sỹ Trần Tiến, nhà thơ Lưu Quang Vũ…

Trường THPT Chu Văn An (112 tuổi)

Hiếm xuất hiện 1 ngôi trường THPT nào trên thủ đô Hà Nội xuất hiện truyền thống lâu đời nhiều năm như trường THPT Chu Văn An. Ngôi trường được người Pháp xây dựng năm 1908, tính tới nay sẽ tròn 106 tuổi. Thuở đầu, trường xuất hiện thương hiệu là trường Trung học Bảo lãnh, nhưng người thủ đô Hà Nội thường gọi đó là trường Bưởi vì ở trên vùng Kẻ Bưởi và cũng nhằm thể hiện tại lòng yêu nước những học trò thời ấy. Tuy nhiên được lập ra sở dĩ huấn luyện và giảng dạy nhân viên mang đến máy bộ cai trị, nhưng nhiều học viên của trường sẽ trở thành những nhà cơ hội mạng ưu tú. Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng sẽ từng dạy học trên đây.

Tới năm 1945, trường đổi thương hiệu thành Chu Văn An – một vị danh sư nổi tiếng thời Trần. Ngày nay, trường THPT Chu Văn An vẫn ở trên số 10 phố Thụy Khuê, ngay lân cận hồ nước Tây và vẫn bảo tồn được lối kiến trúc thú vị từ thời Pháp.

Trường THPT Trần Phú (101 tuổi)

Tiền thân của trường THPT Trần Phú là hai trường trung học Grand Lycée và Petit Lycée, xây dựng năm 1919. Sau nhiều lần đổi thương hiệu, chia tách, sáp nhập, năm 1995, trường được mang thương hiệu là THPT Trần Phú và tới năm 2009, đổi thành trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm sở dĩ phân biệt với một trường cùng thương hiệu trên địa phận Hà Tây cũ. Đây cũng là ngôi trường từng xuất hiện nhiều danh nhân theo học như cố Tổng bí thư Trường Chinh, Giáo sư Hồ nước Đắc Di…

Và trường THPT Chu Văn An hoặc THPT Phan Đình Phùng, ngôi trường này trực tiếp rợp bóng mát xanh và nổi bật, vẫn giữ được nét kiến trúc cổ xưa mà ngày này không dễ xuất hiện thể tìm thấy sống những trường THPT vào TP.HCM.

THPT Phan Đình Phùng (97 tuổi)

Trường THPT Phan Đình Phùng xây dựng từ thời điểm năm 1923 với thương hiệu gọi lúc đầu là École Normale Supérieur Đỗ Hữu Vị – viên phi công mới nhất của Đông Dương.

Thời kỳ Pháp thuộc, thương hiệu tuổi của trường xuất hiện thể sánh ngang với những trường cấp cho 3 nổi tiếng khác như trường Bưởi, trường Đồng Khánh. Ngày nay, trường vẫn giữ tầm vóc là một vào những trường THPT hàng đầu của thủ đô Hà Nội với điểm tuyển sinh trực tiếp sống mức tối đa TP.HCM.


Thành phố Hồ Chí Minh Huế

Trường THPT chuyên Quốc học, Huế (124 tuổi)

Trường Quốc Học (thường gọi là Quốc Học hoặc Quốc Học – Huế, thương hiệu chính thức ngày này là Trường Trung học Phổ thông chuyên Quốc Học) là một ngôi trường nổi tiếng sống cố đô Huế. Nơi đây nơi mà quản trị Hồ nước Chí Minh, đại tướng Võ Nguyên Giáp, tổng thống Ngô Đình Diệm và nhiều nhà lãnh đạo nổi tiếng khác từng theo học.

Tham Khảo Thêm  Những địa điểm trang hoàng Giáng sinh lộng lẫy nhất Sài Gòn năm 2018

Năm 1896, trường xây dựng theo chỉ thị của vua Thành Thái và được Toàn quyền Đông Dương ký quyết định. Lúc mới xây dựng, trường xuất hiện thương hiệu là “Pháp tự Quốc học Trường môn”, rồi lần lượt mang thương hiệu École Primaire Supérieure, Khải Định, Ngô Đình Diệm và trở về với thương hiệu gốc từ thời điểm năm 1956. Lúc mới xây dựng, trường Quốc Học được xây dựng dựng theo kiểu cũ, nhà tranh vách khu đất với tổng cộng xuất hiện ba tòa nhà. Tới thời điểm đầu thế kỷ 20, trường được xây dựng lại theo lối kiến trúc Pháp.

Trường THPT Hai Bà Trưng, Huế (103 tuổi)

Trường THPT Hai Bà Trưng là ngôi trường cổ kính thứ hai sống Huế sau trường Quốc Học. Trường được xây dựng năm 1917. Vào buổi lễ đặt viên đá mới nhất sở dĩ xây dựng dựng xuất hiện sự tham gia của vua Khải Định. Thuở đầu, trường mang thương hiệu Đồng Khánh, là trường nữ sinh mới nhất dành riêng mang đến nữ sinh cả 13 tỉnh Trung Kỳ vào thời gian bấy giờ. Khi khu đất nước thống nhất, trường xuất hiện thương hiệu là trường cấp cho III Trưng Trắc. Năm 1981, trường đổi thương hiệu thành trường THPT Hai Bà Trưng và thương hiệu gọi này được sử dụng mang đến tới ngày này.

Tham Khảo Thêm  15 khu vực vui chơi thu hút trên TP.HCM Thủ Đức không nên bỏ qua

Nhiều tỉnh khác

Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, Mỹ Tho (141 tuổi)

Tháng 3 năm 1879, dưới sự mang đến phép của thống đốc Nam Kỳ Le Myre De Vilers, tỉnh Mỹ Tho được phép xây dựng một trường Trung học lấy thương hiệu là trường ‘Collège de My Tho’.

Tiền thân là trường Tiểu học ‘École Primaire’, lúc mới xây dựng, trường được xây dựng dựng khá sơ sài, ngoài văn phòng và một phòng thí nghiệm, trường chỉ xuất hiện dãy lầu một tầng, sử dụng làm phòng học sống tầng trệt và phòng ngủ mang đến học viên sống tầng lầu. Năm 1953, trường được đổi thương hiệu trường thành trường Trung học Nguyễn Ðình Chiểu mang đến tới nay.

Trường THPT Châu Văn Liêm, Cần Thơ (101 tuổi)

Trước 30/04/1975, trường nhiều lần thay cho đổi thương hiệu gọi không giống nhau (4 lần đổi thương hiệu): Collège de Cần Thơ, Trung học Phan Thanh Giản, Trường THCS An Cư 1, Trường cấp cho 3 TP.HCM Cần Thơ. Tới năm 1985, Trường được mang thương hiệu liệt sĩ Châu Văn Liêm. Ngày nay, THPT Châu Văn Liêm sẽ được công nhận đạt chuẩn vương quốc và là trường trung học phổ thông nổi bật của tỉnh Cần Thơ vận dụng sự kiện học hai buổi.

Trường THPT Ngô Quyền, Hải Phòng Đất Cảng (100 tuổi)

Vào lịch sử hào hùng phát triển, THPT Ngô Quyền sẽ 3 lần đổi thương hiệu. Thời kỳ Pháp thuộc, thương hiệu trường là Bonnal. Sau cơ hội mạng tháng Tám năm 1945 thắng lợi, trường đổi thương hiệu thành Bình Chuẩn. Năm 1948, trường mang thương hiệu vị hero dân tộc Ngô Quyền và giữ mãi mang đến tới nay. Nơi đây ngôi trường nhiều năm nhất Hải Phòng Đất Cảng, mang đậm nét kiến trúc thời Pháp.

Những người nổi tiếng từng học trên ngôi trường này là Nguyễn Văn Linh (nguyên Tổng bí thư ĐCS Việt Nam, người khởi xướng công cuộc thay đổi khu đất nước), nhạc sĩ Đỗ Nhuận, nhà thơ Thế Lữ, nhà văn Nguyễn Huy Tưởng…

Thế An (Tổng hợp)Cảm ơn quý vị đãn đọc nội dung bài viết: Ngày 20/11, đi khắp Việt Nam ghé thăm những ngôi trường “già nhất”

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây