Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021

Thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con cập nhật mới nhất

-

Thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con mới nhất bao gồm những giấy tờ, thủ tục nào và mức chi phí ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây từ Homedy!

Việc chuyển nhượng, tặng cho nhà đất giữa bố mẹ và con cái diễn ra phổ biến. Để giúp mọi người có thể hiểu hơn, thực hiện đúng pháp luật, bài viết sau đây nền tảng kết nối bất động sản HanhomesNo sẽ hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con chi tiết, cập nhật mới nhất 2021.

1. Điều kiện làm thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con

Điều kiện để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ từ cha mẹ sang con cái liên quan đến giao dịch đất đai như tặng cho, chuyển đổi, mua bán… phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất không tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án và đất vẫn còn thời hạn sử dụng.

thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con

2. Công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho

Căn cứ điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, khi cha mẹ chuyển nhượng, tặng cho nhà, đất cho con phải công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho.

* Các bước công chứng cần căn cứ theo luật bất động sản.

Bước 1: Lập hợp đồng tặng – cho

Căn cứ theo Điều 40 Luật Công chứng năm 2014, các bên cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

+ Nghĩa vụ thuế, lệ phí trước bạ khi sang tên sổ đỏ

+ Thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con

+ Phiếu yêu cầu công chứng (mẫu tại tổ chức hành nghề công chứng);

+ Dự thảo Hợp đồng tặng – cho (nếu có);

+ Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của bên tặng – cho và bên nhận tặng – cho (bản sao);

Tìm Hiểu Thêm  Nên trồng cây gì quanh nhà chiêu tài lộc, xua đuổi tà khí

+ Sổ hộ khẩu của các bên;

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ, bản sao);

+ Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa bên tặng – cho và bên nhận tặng – cho như: Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn,…

sang-ten-so-do
Làm thủ tục công chứng đầy đủ

Bước 2: Tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con

Thực hiện tại UBND cấp quận/huyện nơi có nhà đất. Hồ sơ cần chuẩn bị:

  • Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất;
  • Văn bản thỏa thuận phân chia di sản;
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa cha mẹ, con cái như: Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn,…

Bước 3: Hoàn thành nghĩa vụ thuế

Sau khi hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký đất đai tại UBND cấp huyện sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan thuế để hoàn tất các nghĩa vụ về thuế.

Bước 4: Nhận bản chính sổ đỏ sang tên

Sau khi hoàn tất đã thực hiện việc nộp lệ phí trước bạ thuế thu nhập cá nhân thì nộp trở lại Văn phòng đăng ký đất đai để nhận bản chính sổ đỏ đã được đăng bộ sang tên.

3. Nghĩa vụ thuế phí phải nộp khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con

Theo quy định tại Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi bổ sung năm 2012 quy định về thu nhập được miễn thuế thì thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau được miễn thuế.

Tìm Hiểu Thêm  Ưu đãi cho khách hàng khi mua The Park Avenue

Bên cạnh đó, Khoản 10 Điều 9 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP về các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ, trong đó có trường hợp nhà, đất là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

Căn cứ vào các quy định trên, trường hợp lệ phí sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Như vậy dù cha mẹ chuyển nhượng, tặng cho nhà, đất cho con thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhưng vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế, lệ phí. 

Trên thực tế việc khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ sẽ thực hiện cùng với thời điểm nộp hồ sơ đăng ký biến động. Hay nói cách khác, phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định và sẽ nộp cùng nhau.

4. Thời hạn làm thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con

Sau khi công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chuyển nhượng, tặng cho phải đăng ký biến động (sang tên Sổ đỏ), nếu không sẽ bị phạt tiền.

Tìm Hiểu Thêm  Hóa giải nhà phạm hướng Ngũ quỷ bằng cách đặt bếp theo hướng tốt

Theo đó, trình tự khai thuế, lệ phí và đăng ký biến động như sau:Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định thời hạn thực hiện thủ tục sang tên như sau:

+ Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ tại khu vực bạn nộp

+ Thời hạn trên không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

5. Lưu ý về thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con

Sau khi công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chuyển nhượng, tặng cho phải đăng ký biến động (sang tên Sổ đỏ), nếu không sẽ bị phạt tiền.

Thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con và các thông tin liên quan đến bất động sản khác đều có tại bất động sản Homedy.com. Mời các bạn truy cập và tìm đọc các bài viết phù hợp.

>>> XEM THÊM:

Cách miễn giảm thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà không phải ai cũng biết!

Chuyển nhượng là gì? Phân biệt hợp đồng mua bán và chuyển nhượng

N.Phương (Tổng hợp)
 

Theo HanhomesNo Blog Tư vấn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Related Stories