Tin Tức

VnDirect: Khả năng sinh lời của Sonadezi Châu Đức hấp dẫn so với các công ty cùng ngành, nhưng tỷ lệ vay nợ cao là điểm cần lưu ý

Đánh giá về triển vọng phát triển của Công ty Cổ phần Sonadezi Châu Đức (mã chứng khoán: SZC) trong báo cáo lần đầu vừa mới phát hành, Chứng khoán VnDirect cho rằng với việc sở hữu quỹ đất sẵn sàng cho thuê lớn thứ hai trong các công ty bất động sản khu công nghiệp niêm yết, SZC có vị thế thuận lợi để nắm bắt cơ hội từ nhu cầu thuê đất khu công nghiệp đang ngày càng tăng tại các tỉnh phía Nam, được thúc đẩy bởi xu hướng dịch chuyển sản xuất với chiến lược “Trung Quốc+1”.

Lợi nhuận 2022 tiếp tục bứt phá

Phân tích về lợi thế của Công ty Cổ phần Sonadezi Châu Đức (SZC), VnDirect cho rằng SZC có lợi thế trong việc thu hút các nhà đầu tư với sự hỗ trợ từ công ty mẹ, Sonadezi.

SZC là thành viên của Tổng Công ty Phát triển Khu công nghiệp (Sonadezi, mã chứng khoán: SNZ), một trong những đơn vị phát triển khu công nghiệp với hơn 30 năm kinh nghiệp. Đến cuối năm 2020, SNZ đã khai thác 11 khu công nghiệp tập trung tại các tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu với tổng diện tích hơn 4.810ha, chiếm 34% tổng diện tích đất công nghiệp hiện có của tỉnh Đồng Nai và 18% tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Sonadezi đã thu hút hơn 800 dự án đầu tư, với tổng vốn đầu tư nước ngoài và trong nước lần lượt hơn 10 tỷ USD và 16.546 tỷ đồng.

Bạn Đang Xem: VnDirect: Khả năng sinh lời của Sonadezi Châu Đức hấp dẫn so với các công ty cùng ngành, nhưng tỷ lệ vay nợ cao là điểm cần lưu ý

Lợi thế thứ hai của SZC đó là sở hữu quỹ đất sẵn sàng cho thuê lớn thứ hai trong các công ty niêm yết trong ngành.

SZC sở hữu quỹ đất sẵn sàng cho thuê lớn thứ hai trong các công ty niêm yết trong ngành. Ảnh: Sonadezi Châu Đức

Tính đến cuối năm 2020, SZC đã cho thuê 449,1ha đất công nghiệp và 5.600m2 diện tích nhà kho, thu hút 79 nhà đầu tư từ các nhà sản xuất công nghệ cao, dệt may, dầu khí đến các chế biến thực phẩm và các công ty hậu cần. Với 660ha diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê còn lại tại KCN Châu Đức vào cuối năm 2020, SZC đang sở hữu quỹ đất sẵn sàng cho thuê lớn thứ hai trong các công ty niêm yết trong ngành tại Việt Nam

Về kết quả kinh doanh, VnDirect dự báo, giai đoạn 2021-2023, SZC sẽ đón điểm rơi lợi nhuận từ các dự án khu đô thị.

Sau hơn 10 năm trì hoãn phát triển do các thủ tục pháp lý kéo dài, dự án khu đô thị Châu Đức với tổng diện tích 579ha – dự án thành phần trong dự án phức hợp Khu Công nghiệp, Đô thị & Sân Golf Châu Đức, được dự kiến có thể đưa vào khai thác từ 2021. SZC dự kiến mở bán giai đoạn một dự án Sonadezi Hữu Phước (40,5ha) vào cuối 2021, dự án bao gồm 657 đất nền và 1.213 căn hộ bình dân.

Xem Thêm : 10 năm chưa giao nhà, khách hàng “xanh mặt” với chung cư xanh

VnDirect đánh giá, những dự án này sẽ là động lực tăng trưởng lợi nhuận cho SZC trong dài hạn. 3) VnDirect kỳ vọng lợi nhuận ròng của SZC sẽ đạt tăng trưởng kép (CAGR) 49,8% trong giai đoạn 2021-23; được thúc đẩy bởi giá cho thuê tại KCN Châu Đức tăng, và sự đóng góp doanh thu từ các dự án khu đô thị Sonadezi Hữu Phước và sân gôn Châu Đức từ 2021.

Cổ phiếu SZC hiện đang giao dịch ở mức P/E 2021 là 20,0 lần, cao hơn so với mức P/E trung bình ngành 16,7 lần. Tuy nhiên xét về triển vọng lợi nhuận ròng của SZC trong 2022 với mức tăng trưởng mạnh mẽ ước tính 66,6%, P/E 2022 là 12,0x, mức tương đối hấp dẫn so với các doanh nghiệp cùng ngành. Bên cạnh đó, với tiềm năng tăng giá 21,2%, bao gồm tỷ suất cổ tức, các chuyên gia của VnDirect đánh giá, cổ phiếu SZC hấp dẫn để tích lũy.

Theo đó, VnDirect ra báo cáo lần đầu cho SZC với khuyến nghị giá mục tiêu là 58.800 đồng/cổ phiếu, tiềm năng tăng giá 21,2%.

Động lực tăng giá gồm: 1) bán và cho thuê đất khu công nghiệp và khu đô thị nhanh hơn dự kiến, và 2) đền bù, giải phóng mặt bằng nhanh hơn đẩy nhanh quá trình phát triển dự án.

Bên cạnh đó, VnDirect cũng chỉ ra một số rủi ro giảm giá cổ phiếu của SZC bao gồm: 1) dịch bùng phát lần thứ 4 kéo dài làm ảnh hưởng tiến độ đầu tư và bán hàng, và 2) các dự án khu đô thị và sân gôn hoãn mở bán, đưa vào khai thác

Sinh lời hấp dẫn nhưng tỷ lệ vay nợ

Xem Thêm : Vụ công trình xây dựng sai phép tại phường Trung Hòa: Sẽ cưỡng chế trong thời gian tới

Bên cạnh đó, báo cáo của VnDirect cũng chỉ ra rằng, việc đẩy mạnh đền bù, giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng tại dự án khu đô thị, sân gôn đã làm tăng đáng kể nhu cầu vốn của SZC. Công ty chủ yếu đã sử dụng nợ vay nhằm tài trợ cho các hoạt động trên, điều này đã dẫn tới hệ số đòn bẩy của SZC tăng lên đáng kể thời gian gần đây.

Tại thời điểm cuối quý 2.2021, tổng nợ vay của SZC đã tăng lên 2.175 tỷ đồng (+31,4% so với đầu năm và 125,4% so với cuối 2019), kéo theo tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu (D/E) của công ty tăng lên 1,6, tăng mạnh từ mức 0,8 cuối năm 2019.

Theo VnDirect, tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu của SZC đang cao hơn đáng kể so với mức chỉ 0,3-0,6 của các công ty trong ngành (bao gồm KBC, VGC và IDC). Trong năm 2021-2023, VnDirect ước tính tỷ lệ này của SZC sẽ dao động trong khoảng 1,6-1,8.

Nguồn: https://hanhomesno08maichitho.com
Danh mục: Tin Tức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button