Thứ Bảy, Tháng Chín 25, 2021
Google search engine
HomePhong thủyÝ nghĩa, thời cơ bày mâm ngũ quả ngày tết và sai...

Ý nghĩa, thời cơ bày mâm ngũ quả ngày tết và sai lầm cần tránh

những chúng ta đang được đọc nội dung bài viết: Ý nghĩa, thời cơ bày mâm ngũ quả ngày tết và sai lầm cần tránh

Hanhomesno – Mâm ngũ quả xuất hiện nay ý nghĩa rất trọng điểm vào mái ấm gia đình Việt ngày Tết truyền thống lâu đời cổ truyền, trước là sở dĩ thờ cúng, tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên; sau là cầu mong một năm mới an khang thịnh vượng, sung túc đủ đầy.

tuy vậy qua nhiều năm với nền văn hóa truyền thống thay cho đổi, phong tục trưng mâm ngũ quả ngày tết vẫn những mái ấm gia đình Việt Nam tiến hành nay như một nghi thức nghênh tiếp năm mới.

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày tết

Mâm ngũ quả là mâm quả gồm 5 loại quả không giống nhau, được trưng bày trịnh trọng trên bàn thờ gia tiên ngày Tết, mang ý nghĩa dân cư thâm thúy là dâng cúng tổ tiên thể hiện nay lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành vào gia doanh nghiệp và là một phần không thể thiếu vào trong ngày Tết truyền thống lâu đời cổ truyền của dân tộc ta.

Mâm ngũ quả ngày tết

Mâm ngũ quả ngày Tết

Ngoài ra, 5 loại quả trên mâm còn mang ý nghĩa cầu mong một năm mới xuất hiện nay một tự nhiên viên mãn, hạnh phúc như “ngũ phúc lâm môn”: phúc, quý, thọ, khang, ninh. vào tiếng Hán, “phúc” mang nghĩa điều tốt lành, như ý; “quý” vào phú quý, mang nghĩa giàu xuất hiện nay, sung túc; “thọ” mang nghĩa sống lâu trăm tuổi, “khang” vào an khang, mang nghĩa khỏe mạnh, “ninh” vào giám sát, mang ý nghĩa bình yên.

5 loại quả còn tượng trưng mang lại 5 ngũ hành vào tử vi phong thủy gồm kim (kim loại), mộc (cây xanh), thủy (nước), hỏa (lửa), thổ (trung tâm đất). Những yếu tố này tượng trưng mang lại quy luật của vạn vật dung hòa với trung tâm đất trời và xuất hiện nay những màu sắc riêng đặc trưng.

Sự riêng không liên quan gì đến nhau mâm ngũ quả ngày tết trong số những vùng miền

Việc trưng bày mâm ngũ quả là phong tục được người dân ba miền bắc – trung – nam trưng bày vào trong ngày Tết truyền thống lâu đời cổ truyền, nhưng xuất hiện nay sự không giống nhau giữa việc lựa lựa chọn những loại quả trên mâm và ý nghĩa của từng loại quả.

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày tết

Trưng bày mâm ngũ quả không giống nhau trong số những vùng miền

Mâm ngũ quả miền bắc được trưng bày với 5 loại quả gồm: chuối, bưởi, đào, hồng, quýt.

Theo đó, chuối xanh được đặt sống dưới của mâm quả, xuất hiện nay hình dạng bàn tay ngửa lên tượng trưng mang lại sự bảo bọc, che chở và màu xanh của chuối hình tượng mang lại ngày xuân; phật thủ hoặc bưởi được đặt ở trung tâm mâm quả hình tượng mang lại lộc trời ban, như ý bình an; 3 loại quả khác được đặt xen kẹt trên mâm ngũ quả tạo ra thành hình tháp.

Mâm ngũ quả ngày tết miền bắc

Mâm ngũ quả miền bắc

Mâm ngũ quả miền trung doanh nghiệp yếu là xuất hiện nay gì cúng nấy, không câu nệ hình thức ý nghĩa của từng loại quả. Bởi ngày Tết miền trung thường rơi vào mùa đông và là trung tâm vực thường xuyên bị ảnh tận thưởng bởi thiên tai nên trung tâm đất đai thường khô cằn, ít hoa trái.

Miền trung được gia thoa giữa hai văn hóa truyền thống miền nam và bắc nên mâm ngũ quả được bày biện tổng cộng: chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ,…tùy từng từng mái ấm gia đình.

Mâm ngũ quả ngày tết miền trung

Mâm ngũ quả miền trung

Mâm ngũ quả miền nam thường cầu kỳ rộng và không trưng bày một trong những loại quả giống miền bắc. Theo đó, mâm ngũ quả người miền nam thường gồm 5 loại quả: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung tượng trưng mang lại câu “cầu sung vừa đủ xài”, thêm chân đế là 3 trái thơm thể hiện nay mang lại sự vững vàng và nổi trội không thể thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ, vỏ xanh.

Người miền Nam ngày Tết quan niệm rằng quả dưa hấu được bổ ra vào mùng 1 Tết tiếp tục càng gặp nhiều như ý, phước lành và bình an cả năm.

Mâm ngũ quả ngày tết miền nam

Mâm ngũ quả miền nam

Tham Khảo Thêm  thời cơ trang trí phòng ngủ dễ thương dành riêng mang tới phụ nữ
Tham Khảo Thêm  lựa chọn Backsplash mang lại khu vực nhà bếpCảm ơn những chúng ta đãn đọc nội dung bài viết: Ý nghĩa, thời cơ bày mâm ngũ quả ngày tết và sai lầm cần tránh

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây